[Tutorial] How to fix Faded Hottoys Ironman pant

posted on 09 Dec 2011 13:39 by tb-production in How-to
สวัสดีครับ กระทู้นี้จัดให้สำหรับชาวชุดผ้า ซึ่งมี Iron man ครอบครอง (มีกันแทบทุกคน) แล้วพบกับปัญหาสีซีด แต่ไม่รู้จะทำยังไง?! วันนี้จะมาสอนเทคนิคง่ายๆทีละสเตป ง่ายๆไม่ยากเลย 

อุปกรณ์ที่จะใช้มีดังนี้
- สีเคลียแดง 
- สีเคลียเงา
- แอร์บรัช
- ทินเนอร์โมเดลคุณภาพดี (acrylic flo/mr.color/gaia) ได้หมด ก่อสร้าง งด! กัดยางและโอกาสพังสูง สีก็เช่นกันควรใช้ของดีๆไปเลย ของคุณราคา 4-5 พัน ใช้สีกะหรั่วๆมันไม่ใช่ที่

สีต่างๆหาซื้อได้หลายที่ครับ เช่น แผนกของเล่นเซนทรัล ร้าน Toystation ตึกภิรมย์ ร้าน WeZone ร้าน Hobikore และร้านอื่นๆ แล้วแต่สะดวก

สำหรับสูตรสี ไม่ควรใช้ enamel เด็ดขาด เพราะถ้าเจอความร้อน มันก็จะเยิ้มอยู่ดีเพราะมันใช้น้ำมันเป็นตัวทำละลาย ควรใช้ Acrylic Laquer ที่แห้งแล้วจะแข็ง มีความคงทนกว่า ส่วนจะใช้ 2K ก็ไม่แนะนำ แข็ง+หนาไป กรอบชัวร์


มาเริ่มกันเลย


Step1: แงะ/บังพ่น
ก่อนอื่นเลยเอาตัวการของเรามาก่อน นั่นก็คือส่วนไหนบ้างที่มันซีด! แยกส่วนมันออกมาซะถ้าทำได้ ส่วนไหนแยกไม่ได้ก็ทำใจบังพ่นไป แต่เน้นว่าอย่าพลาด เพราะพลาดที...ยาว! แยกออกมาก่อนดังรูป
Step2: ล้าง
จากนั้นเอาไปทำความสะอาดซะ เพราะเวลาโรงงานผลิตของเล่นแพคของ มันจะมีขี้มือ คราบมือคนจับ แม้กระทั่งมือเราเองก็ตาม ล้างคราบมันออกให้หมด น้ำอุ่น+ซันไลท์ เพอร์เฟค!
Step3: เตรียมพ่นสี
พอชิ้นส่วนที่เราล้างแห้งแล้ว เอาไอชิ้นส่วนไปยึดกับวัสดุอะไรก็ได้ เพื่อไม่ให้เราเอามือไปจับโดนระหว่าง หรือหลังพ่นสี ซึ่งกรณีนี้ผมใช้ขวดสีนี่แหละเป็นตัววางชิ้นงานสำหรับพ่น
Step4: พ่นสี
นำสีเคลียแดงที่เราเตรียมไว้มาผสมแล้วพ่น ผสมให้พอดี ไม่ข้นไม่เหลวเกินไป พ่นทั่วๆ ทีละชั้น แล้วเอาไปเช็คกับตัวหุ่น ว่าสีเท่ากันยัง ถ้าไม่เท่า ก็พ่นต่อจนกว่าจะพอใจStep5: เคลือบ
ปัญหาของ Hottoys คือ มันไม่เคลือบสี เพราะงั้น สีมันเลยมีโอกาสซีด และยิ่งเป็นวัสดุ PVC ยาง ยิ่งไปง่าย ไม่เคลือบไม่เป็นไรครับ แค่เดี๋ยวมันก็ซีดอีกรอบ on_29.gif ที่สำคัญการเคลือบยังทำให้ชิ้นที่เรานำมาพ่นดูเงางามอีกด้วย

 

Step6: รอแห้ง
รอให้แห้งซักอย่างน้อย1-2วันก่อนจะประกอบกลับ (ตามสภาพอากาศ) ถ้าใจร้อนก็เชิญ แต่พังทีหลังไม่รู้ด้วย...


เสร็จแล้วตามรูป เอามาเทียบกัน
สำหรับคนไม่มี Airbrush สามารถใช้สีกระป๋องได้ครับ แต่ขอเป็นยี่ห้อดีๆหน่อย เพราะเคมีจะไม่แรงทำให้ไม่กัดชิ้นงานครับ 
ทำตาม Step ทุกอย่างครับ สิ่งที่ต้องระวังคือ เวลาพ่นให้ค่อยๆพ่น พ่นห่างๆยิ่งดี เพราะถ้าเยิ้ม มันจะกัดสีเก่าและอาจกัดวัสดุ ให้เกิดอาการแตกลายงาได้ครับ
การพ่นเคลือบด้วยกระป๋องก็เช่นกัน ควรจะค่อยๆพ่นห่างๆ เว้นพักด้วยต่อการพ่นหนึ่งครั้งให้สีมีเวลาเซทตัว ไม่เยิ้มเกินไปครับ

ปล. สีที่ผมใช้ในการทำเป็นสีคุณภาพดีเหมาะสำหรับโมเดลทั้งหมด เพื่อความคงทนของเนื้องานและตัวสี
ขอบคุณเจ้าของนายแบบ Ironman คุณ Attakorn ที่วางใจให้ผมช่วยแก้สีให้

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมครับ หวังว่าคงจะมีประโยชน์ 


Comment

Comment:

Tweet